Thiết kế web

Thiết kế Web là gì? Hướng dẫn cơ bản về thiết kế trang web

Thiết kế Web là gì?

Thiết kế web là quá trình lập kế hoạch, lên ý tưởng và sắp xếp nội dung trực tuyến. Ngày nay, việc thiết kế một trang web vượt xa tính thẩm mỹ để bao gồm chức năng tổng thể của trang web. Thiết kế web cũng bao gồm các ứng dụng web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và thiết kế giao diện người dùng.

Bạn có biết rằng thiết kế web có thể có tác động rất lớn đến hiệu suất của bạn trong các bộ máy tìm kiếm như Google? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số hiểu biết hữu ích về cách tạo một trang web không chỉ có giao diện đẹp mà còn hoạt động tốt và xếp hạng cao trong tìm kiếm.

Bạn đang muốn tạo một trang web? Bắt đầu với Pagecloud miễn phí! Bạn cũng có thể xuất bản trang web một trang miễn phí với quyền truy cập vào các tính năng thiết kế mạnh mẽ của Pagecloud và các trang nháp không giới hạn. Đăng ký một trang web miễn phí ngay hôm nay!

Chọn một công cụ thiết kế web

Có hai cách chính để thiết kế trang web: sử dụng ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc sử dụng trình tạo trang web. Công cụ bạn quyết định sử dụng sẽ thay đổi rất nhiều dựa trên quy mô nhóm, ngân quỹ của bạn và loại trang web bạn muốn xây dựng cũng như các yêu cầu kỹ thuật của nó.

1. Ứng dụng máy tính để bàn

Các ứng dụng dành cho máy tính để bàn yêu cầu các nhà thiết kế tạo thiết kế của họ và gửi cho nhóm phát triển, nhóm này sau đó có thể chuyển đổi thiết kế thành mã. Các ứng dụng máy tính để bàn phổ biến nhất để thiết kế trang web là Photoshop và Sketch.

Thông thường, đây là tiêu chuẩn cho các trang web lớn và/hoặc phức tạp vì nó cho phép nhà thiết kế tập trung vào giao diện tổng thể, trong khi tất cả các thách thức kỹ thuật được chuyển giao cho nhóm phát triển. Thật không may, quá trình này có thể tốn kém và tốn thời gian vì cần có nhiều tài nguyên, bộ kỹ năng và thành viên nhóm.

Để tránh liên quan đến nhà phát triển, bạn nên sử dụng trình tạo trang web để thiết kế trang web có ít yêu cầu kỹ thuật hơn.

2. Trình tạo trang web

Có rất nhiều công cụ xây dựng trang web trên thị trường hiện nay cung cấp nhiều tính năng và dịch vụ. Wix, Squarespace, Webflow và Pagecloud chỉ là một vài ví dụ về các trình tạo trang web phổ biến khác nhau về khả năng thiết kế, tùy chọn mẫu, giá cả và trải nghiệm chỉnh sửa tổng thể. Hãy chắc chắn thực hiện nghiên cứu của bạn, thử nghiệm các bản dùng thử miễn phí và xác định nền tảng nào phù hợp nhất với nhu cầu trang web của công ty.

Các nhà xây dựng trang web tạo ra các trang web thích ứng hoặc đáp ứng, cung cấp các trải nghiệm xây dựng khác nhau. Những khái niệm này sẽ được thảo luận chi tiết hơn bên dưới để bạn có thể hiểu rõ nhất công cụ xây dựng nào sẽ phù hợp với mình.

Tìm hiểu thêm về: Thiết kế web


Nếu bạn không biết cách viết mã, thì việc làm quen với các quyền tự do và giới hạn của các công cụ thiết kế trang web khác nhau là điều cần thiết. Ví dụ: mặc dù Wordpress là nền tảng trang web được sử dụng nhiều nhất nhưng nó không phổ biến với các nhà thiết kế hình ảnh vì các tùy chọn tùy chỉnh hạn chế.

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng một trang web, hãy xác định nhu cầu trang web của công ty: Bạn có đang tạo một thư viện ảnh không? Bạn sẽ cập nhật trang web của công ty bao lâu một lần? Bạn có cần một hình thức liên lạc? Chọn một công cụ xây dựng trang web có thể giúp bạn hoàn tất các mục tiêu đó một cách hiệu quả.

Yếu tố thiết kế web

Khi thiết kế một trang web, điều quan trọng là phải xem xét cả giao diện và chức năng của trang web. Việc tích hợp các yếu tố này sẽ tối đa hóa khả năng sử dụng và hiệu suất tổng thể của trang web. Khả năng sử dụng trang web của công ty bao gồm các yếu tố như giao diện dễ điều hướng, sử dụng đồ họa và hình ảnh phù hợp, văn bản được viết tốt và được sắp xếp hợp lý cũng như bảng màu. Hiệu suất trang web của công ty đề cập đến tốc độ, xếp hạng, khả năng tìm kiếm và khả năng thu hút đối tượng của bạn.

Các yếu tố hình ảnh

Dưới đây là tổng quan nhanh về các yếu tố bạn nên xem xét khi thiết kế trang web của công ty để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt với nhau. Mỗi phần sẽ cung cấp các mẹo và thủ thuật để giúp bạn bắt đầu.

Bản sao bằng văn bản

Về cơ bản, giao diện và văn bản trang web của công ty đi đôi với nhau. Điều quan trọng là người viết nội dung và nhà thiết kế của bạn phải làm việc cùng nhau để tạo ra một thiết kế gắn kết với các yếu tố cân bằng. Tập trung vào việc tạo các đoạn văn bản (sử dụng các khối văn bản) để bổ sung cho đồ họa và hình ảnh của bạn.

Phông chữ

Chọn một phông chữ phù hợp với thiết kế tổng thể của bạn. Phông chữ phải phù hợp với bảng màu, đồ họa, hình ảnh của bạn và củng cố tông màu tổng thể của trang web của công ty. Các công cụ như Bộ kết hợp phông chữ của Canva có thể giúp bạn tìm thấy một kết hợp hoàn hảo cho phông chữ của mình. Các công cụ thiết kế web như PageCloud thậm chí còn bao gồm nhiều cặp phông chữ trong ứng dụng của họ.

Màu sắc

Màu sắc là một trong những chi tiết quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế một trang web. Hãy nhớ rằng có nhiều quan niệm sai lầm về tâm lý của màu sắc và điều quan trọng hơn là tập trung vào các màu phù hợp với thiết kế tổng thể và tông màu trang web của công ty. Căn chỉnh bảng màu của bạn với thương hiệu của công ty, công ty của bạn và thông điệp bạn muốn truyền tải đến khán giả của mình.

Cách trình bày

Cách bạn quyết định sắp xếp nội dung của tôi sẽ có tác động đáng kể đến cả khả năng sử dụng và chức năng của trang web của công ty. Không có quy tắc cụ thể nào để tuân theo khi chọn bố cục, tuy nhiên, có một số nguyên tắc chính cần ghi nhớ. Đảm bảo xem xét nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn và tránh sử dụng bố cục quá kích thích có thể làm giảm thông điệp bạn muốn truyền tải.

Hình dạng

Việc sử dụng các yếu tố đồ họa trong thiết kế web có thể giúp tích hợp văn bản và hình ảnh một cách liền mạch, đồng thời hỗ trợ giao diện tổng thể của trang web. Kết hợp màu sắc và hình dạng đẹp mắt có thể giúp hướng sự chú ý của khách truy cập trang web của công ty và góp phần vào luồng tổng thể của trang web của công ty.

Khoảng cách

Khoảng cách là một yếu tố quan trọng để tạo các trang web trực quan đẹp mắt và dễ điều hướng. Mọi yếu tố trong thiết kế của bạn sẽ kết hợp khoảng cách theo cách này hay cách khác. Việc sử dụng khoảng trắng phù hợp là rất quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế cân bằng hoàn hảo giữa văn bản, ảnh và đồ họa. Giữ khoảng cách của bạn nhất quán có thể giúp người dùng điều hướng trang web của công ty một cách dễ dàng. Khái niệm về khoảng trắng chắc chắn là một ưu tiên của các nhà thiết kế web hiện đại.

Hình ảnh & Biểu tượng

Những thiết kế tuyệt vời có thể truyền đạt rất nhiều thông tin chỉ trong vài giây. Việc này được thực hiện với việc sử dụng các hình ảnh và biểu tượng mạnh mẽ. Chọn hình ảnh và biểu tượng hỗ trợ và củng cố thông điệp của bạn. Tìm kiếm nhanh trên Google các hình ảnh và biểu tượng có sẵn sẽ tạo ra hàng nghìn tùy chọn.

Video

Việc tích hợp video vào thiết kế web ngày càng trở nên phổ biến đối với các nhà thiết kế. Khi được sử dụng đúng cách, video có thể giúp người dùng của bạn trải nghiệm hoặc hiểu một thông điệp không thể truyền tải đúng cách qua văn bản hoặc hình ảnh. Hãy nhớ rằng giống như việc bật màn hình TV trong nhà hàng, mắt của khách sẽ bị thu hút bởi những hình ảnh chuyển động. Đảm bảo video của bạn không cạnh tranh hoặc làm giảm các yếu tố quan trọng khác.

Yếu tố chức năng

Những yếu tố chức năng này là bắt buộc phải xem xét khi thiết kế trang web của công ty. Một trang web hoạt động đúng chức năng là rất quan trọng để xếp hạng cao trên các bộ máy tìm kiếm và mang đến cho người dùng của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể.

Dẫn đường

Điều hướng trang web của công ty là một trong những yếu tố chính quyết định xem trang web của công ty có hoạt động bình thường hay không. Tùy thuộc vào đối tượng của bạn, điều hướng của bạn có thể phục vụ nhiều mục tiêu: giúp khách truy cập lần đầu khám phá những gì trang web của công ty cung cấp, giúp truy cập dễ dàng vào các trang web của công ty đối với khách truy cập cũ và cải thiện trải nghiệm tổng thể của mọi khách truy cập. Hãy xem các phương pháp hay nhất này để biết thêm các mẹo về điều hướng.

Tương tác người dùng

Khách truy cập trang web của công ty có nhiều cách tương tác với trang web của công ty phụ thuộc vào thiết bị của họ (cuộn, nhấp, nhập, v.v.). Các thiết kế trang web tốt nhất đơn giản hóa các tương tác này để mang lại cho người dùng cảm giác rằng họ đang kiểm soát. Đây là vài ví dụ:

Không bao giờ tự động phát âm thanh hoặc video
Không bao giờ gạch dưới văn bản trừ khi nó có thể nhấp được.
Đảm bảo tất cả các biểu mẫu đềuthân thiện với thiết bị di động.
Tránh cửa sổ bật lên
Tránhcuộn-jacking

Ảnh động

Có rất nhiều kỹ thuật hoạt hình web có thể giúp thiết kế của bạn thu hút sự chú ý của khách truy cập và cho phép khách truy cập tương tác với trang web của công ty bằng cách đưa ra phản hồi. Ví dụ: thêm các nút hoặc biểu mẫu “thích” có thể thu hút khách truy cập trang web của công ty. Nếu bạn chưa quen với thiết kế web, chúng tôi khuyên bạn nên giữ hoạt ảnh của mình đơn giản để tránh sự can thiệp của nhà phát triển.

Tốc độ, vận tốc

Không ai thích một trang web chậm. Việc phải đợi hơn một vài giây để tải trang có thể nhanh chóng ngăn cản khách truy cập ở lại hoặc quay lại trang web của công ty. Bất kể đẹp như thế nào, nếu trang web của công ty không tải nhanh, nó sẽ không hoạt động tốt trong tìm kiếm (tức là sẽ không xếp hạng cao trên Google).Tuy nhiên, các trình tạo trang web hàng đầu thường nén nội dung trang web của công ty, doanh nghiệp để có thời gian tải nhanh hơn, tuy nhiên, không có gì đảm bảo. Đảm bảo nghiên cứu xem trình tạo trang web nào sẽ hoạt động tốt nhất cho nội dung bạn sẽ đượ tìm thấy trên trang web của công ty. Ví dụ: PageCloud tối ưu hóa hình ảnh của bạn để đảm bảo thời gian tải nhanh cho các trang web có dung lượng lớn và/hoặc nhiều ảnh.

Cấu trúc trang web

Cấu trúc của trang web đóng một vai trò quan trọng trong cả trải nghiệm khách hàng (UX) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Người dùng của bạn sẽ có thể dễ dàng điều hướng qua trang web của công ty mà không gặp phải bất kỳ sự cố cấu trúc nào.

Nếu người dùng bị lạc trong khi cố gắng điều hướng qua trang web của công ty, rất có thể “trình thu thập thông tin” cũng vậy. Trình thu thập thông tin (hoặc bot) là một chương trình tự động tìm kiếm thông qua trang web của công ty và có thể xác định chức năng của nó. Điều hướng kém có thể dẫn đến trải nghiệm khách hàng và xếp hạng trang kém.

Khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt và thiết bị chéo

Một thiết kế tuyệt vời sẽ trông bóng bẩy trên tất cả các thiết bị và trình duyệt (vâng, ngay cả Internet Explorer). Nếu bạn đang xây dựng trang web của công ty từ đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra trình duyệt chéo để làm cho quy trình tẻ nhạt này nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng nền tảng xây dựng trang web, thì việc kiểm tra trình duyệt chéo thường do nhóm phát triển của công ty đảm nhận, cho phép bạn tập trung vào thiết kế.

Các loại thiết kế trang web: Thích ứng so với đáp ứng

Hiểu được ưu và nhược điểm của các trang web thích ứng và đáp ứng sẽ giúp bạn xác định trình tạo trang web nào sẽ hoạt động tốt nhất cho nhu cầu thiết kế trang web của công ty.

Bạn cũng có thể bắt gặp các bài báo trực tuyến nói về rất nhiều phong cách thiết kế trang web khác nhau (cố định, tĩnh, linh hoạt, v.v.). Tuy nhiên, trong thế giới tập trung vào thiết bị di động ngày nay, chỉ có hai kiểu trang web được sử dụng để thiết kế trang web đúng cách: thích ứng và đáp ứng.

Trang web thích ứng (Adaptation site)

Thiết kế web thích ứng sử dụng hai hoặc nhiều phiên bản của trang web được tùy chỉnh cho các kích thước màn hình cụ thể. Các trang web thích ứng có thể được chia thành hai loại chính dựa trên cách trang web phát hiện kích thước nào cần được hiển thị:

1. Thích ứng dựa trên loại thiết bị

Khi trình duyệt của bạn kết nối với một trang web, yêu cầu HTTP sẽ bao gồm một trường có tên là “tác nhân người dùng” sẽ thông báo cho máy chủ về loại thiết bị đang cố gắng xem trang. Trang web thích ứng sẽ biết phiên bản nào của trang web sẽ hiển thị dựa trên thiết bị nào đang cố truy cập trang web đó (tức là máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính bảng). Các vấn đề sẽ phát sinh nếu bạn thu nhỏ cửa sổ trình duyệt trên máy tính để bàn vì trang sẽ tiếp tục hiển thị “phiên bản dành cho máy tính để bàn” thay vì thu nhỏ về kích thước mới.

2. Điều chỉnh dựa trên chiều rộng của trình duyệt

Thay vì sử dụng “tác nhân người dùng”, trang web sử dụng các truy vấn phương tiện (một tính năng CSS cho phép trang web thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau) và các điểm ngắt (các kích thước chiều rộng nhất định) để chuyển đổi giữa các phiên bản. Vì thế, thay vì có phiên bản dành cho máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động, bạn sẽ có phiên bản chiều rộng 1080px, 768px và 480px. Việc này mang lại sự linh hoạt hơn khi thiết kế và trải nghiệm xem tốt hơn vì trang web của công ty sẽ thích ứng dựa trên chiều rộng màn hình.

ưu

Chỉnh sửa WYSIWYG (những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được)
Thiết kế tùy chỉnh nhanh hơn và dễ dàng hơn để xây dựng mà không cần mã
Khả năng tương thích giữa các trình duyệt và thiết bị chéo
Trang tải nhanh

Nhược điểm

Các trang web sử dụng "loại thiết bị" có thể bị hỏng khi xem trong cửa sổ trình duyệt nhỏ hơn trên máy tính để bàn
Hạn chế về một số hiệu ứng mà chỉ các trang web phản hồi mới có thể thực hiện được

Trang web đáp ứng

Các trang web đáp ứng có thể sử dụng bố cục lưới linh hoạt dựa trên tỷ lệ phần trăm mà mỗi phần tử chiếm trong vùng chứa của nó: nếu một phần tử (ví dụ: tiêu đề) chiếm 25% vùng chứa của nó, thì phần tử đó sẽ giữ ở mức 25% bất kể thay đổi về kích thước màn hình.

Các trang web đáp ứng cũng có thể sử dụng các điểm ngắt để tạo giao diện tùy chỉnh ở mọi kích thước màn hình, nhưng không giống như các trang web thích ứng chỉ thích ứng khi chúng đạt đến một điểm dừng, các trang web đáp ứng liên tục thay đổi theo kích thước màn hình.

ưu

Trải nghiệm tuyệt vời ở mọi kích thước màn hình, bất kể loại thiết bị
Các công cụ xây dựng trang web đáp ứng thường cứng nhắc khiến thiết kế khó “phá vỡ”
Rất nhiều mẫu có sẵn để bắt đầu

Nhược điểm

Yêu cầu thiết kế và thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo chất lượng (khi bắt đầu từ đầu)
Không cần truy cập mã, các thiết kế tùy chỉnh có thể là một thách thức

Điều quan trọng cần lưu ý là các công cụ xây dựng trang web có thể bao gồm cả các tính năng thích ứng và đáp ứng. Ví dụ: Pagecloud gần đây đã giới thiệu một loạt tính năng cho phép nội dung trang web của công ty, doanh nghiệp hoạt động phản hồi ngay cả khi bản thân trang web vẫn có khả năng thích ứng.

Trình tạo trang web thích ứng

Wix và Pagecloud được cho là hai công cụ xây dựng trang web trực quan tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cả hai đều sử dụng cách tiếp cận thích ứng, nghĩa là khả năng kéo và thả và WYSIWYG của chúng là không ai sánh kịp. Bạn cũng có thể xây dựng bất cứ thứ gì mà không cần phải viết một dòng mã nào.Wix đã xuất hiện từ năm 2006 và kể từ đó đã phát triển một loạt các tính năng và mẫu phù hợp với mọi nhu cầu kinh doanh. Ngày nay, nó được coi là một trong những công cụ dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu.

Mặc dù thật khó để chọn người chiến thắng trong hạng mục này, nhưng đây là một số điều cần lưu ý:

Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm tùy biến nhất, hãy chọn PageCloud.
Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó thực sự dễ dàng và không có nhiều kinh nghiệm thiết kế, hãy chọn Wix.
Nếu bạn đang muốn làm việc với nhà phát triển, hãy chọn PageCloud.
Nếu bạn muốn có nhiều tùy chọn mẫu, hãy chọn Wix.
Nếu bạn thích các phím tắt và trải nghiệm tìm thấy trong các ứng dụng xuất bản trên máy tính để bàn, hãy chọn PageCloud.

Vì cả hai nền tảng đều cung cấp bản dùng thử miễn phí, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử cả hai trước khi quyết định.

Trình tạo trang web đáp ứng

Các công cụ như Squarespace cung cấp trình tạo trang web đáp ứng, tuy nhiên, điều này có nghĩa là trải nghiệm chỉnh sửa của bạn bị hạn chế hơn. Tạo một trang web phản hồi linh hoạt rất khó và nếu không biết cách viết mã, gần như không thể xây dựng các trang web độc đáo bằng cách sử dụng các trình tạo trang web phản hồi.

Đây là lúc các công cụ thiết kế web phức tạp hơn, như Webflow và Froont, phát huy tác dụng. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm cần xem xét khi tìm cách áp dụng một trong những công cụ này:

ưu

Khả năng tạo các trang web đáp ứng tùy chỉnh mà không cần phải viết mã
Kiểm soát vô song đối với mọi thành phần trên trang
Khả năng xuất mã sang máy chủ ở nơi khác

Nhược điểm

Các công cụ phức tạp với đường cong học tập dốc
Quá trình thiết kế chậm hơn so với các nhà xây dựng trang web thích ứng

Thương mại điện tử

Các website thương mại điện tử là một phần quan trọng trong thiết kế website. Việc tạo một cửa hàng trực tuyến dễ điều hướng, nhiều thông tin và hiển thị chính xác các sản phẩm của bạn là rất quan trọng để tạo trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt nhất cho khách hàng của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bắt đầu một cửa hàng trực tuyến, hãy xem bài viết của chúng tôi để biết 5 bước đơn giản để tạo một trang web thương mại điện tử!
Bước tiếp theo

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố cần thiết trong thiết kế web. Để xem lại, chúng ta hãy xem xét một số yếu tố chính trong việc thiết kế một trang web vừa đẹp vừa có chức năng:

1. Người dùng luôn được đặt lên hàng đầu: trải nghiệm khách hàng phải được đặt lên hàng đầu trong thiết kế của bạn, vì cuối cùng người dùng của bạn sẽ là những người xác định xem trang web của công ty có đáng để truy cập hay không.

2. Chọn trình tạo trang web tốt nhất cho nhu cầu của bạn: hãy tự hỏi các chức năng chính của trang web của công ty sẽ là gì và chọn trình tạo trang web đảm bảo đáp ứng những nhu cầu đó.

3. Cân bằng các yếu tố hình ảnh: điều quan trọng là phải duy trì sự cân bằng giữa văn bản, đồ họa, đa phương tiện và cách phối màu để tránh một trang web quá kích thích làm mất đi thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải.

Bây giờ bạn đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản về thiết kế trang web, hãy nhớ xem thêm các bài viết để tìm hiểu thêm về các loại công cụ xây dựng trang web, xu hướng thiết kế, yếu tố thiết kế, v.v.


Xem thêm về: Thiết kế web giá rẻ
© 2007 - 2023 http://ctythietkeweb.net
- Phone: +84-908-744-256